Để có thể lưu lại được những khoảnh khắc, những cột mốc đáng nhớ thì chụp kỷ yếu chính là một gợi ý. Vậy chụp kỷ yếu là gì? Chụp kỷ yếu mang ý nghĩa gì? Nguồn gốc của việc chụp kỷ yếu? Trong bài viết dưới đây Smile Media sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên nhé!

Chụp kỷ yếu là gì?

Kỷ yếu đã quá quen thuộc với chúng ta ngày nay. Từ kỷ yếu chỉ những ý nghĩa quan trọng, một dấu mốc nào đó quan trọng trong công việc, cuộc sống… hay là trong cuộc đời con người. Chụp ảnh kỷ yếu là gì chắc hẳn nhiều bạn đã biết rõ. 

Rất nhiều bạn trẻ hiện nay lựa chọn chụp kỷ yếu để lưu lại những khoảnh khắc bên bạn bè và người thân trước khi ra trường. Để sau này có thể ôn lại những kỷ niệm đẹp về một thời nhiệt huyết.

Nguồn gốc của việc chụp kỷ yếu?

Nguồn gốc của chụp kỷ yếu hiện vẫn chưa được giải đáp và còn nhiều vấn đề trái chiều. Từ ngữ này được sử dụng bắt nguồn từ khi nước ta tổ chức các cuộc thi tú tài trong thời kỳ Bắc thuộc. Sau này, từ kỷ yếu hiện đã được trở nên phổ biến và thông dụng. Kỷ yếu thường được dùng để nói đến những khoảnh khắc mà các trường học, cơ quan, đoàn thể dùng để lưu giữ kỷ niệm quan trọng. 

Khái niệm kỷ yếu và kỷ niệm hiện nay còn bị nhầm lẫn nhiều. Mà không hề biết rằng trong kỷ niệm là từ bao hàm chứa cả kỷ yếu. Từ ngữ này thường được sử dụng chủ yếu để chỉ các hoạt động tổ chức, liên hoan, văn nghệ… và cả những khoảnh khắc quan trọng. 

Ý nghĩa của việc chụp kỷ yếu là gì?

Chup-anh-ca-nhan

Vậy ý nghĩa của việc chụp kỷ yếu là gì? Kỷ yếu được thực hiện nhằm lưu giữ những kỷ niệm đẹp trong cuộc sống. Với những đối tượng như học sinh, sinh viên thì kỷ yếu mang ý nghĩa lưu giữ kỷ niệm. Tất cả ban đầu là những người xa lạ, sau đó trở nên thân thiết cùng ăn, cùng sống và cùng cháy hết mình với tuổi trẻ. Sau này, dù bạn có làm gì, ở đâu hay là ai đi nữa cũng cảm thấy tự hào khi được sống một thời thanh xuân nồng nhiệt. 

Còn đối với những đối tượng là cơ quan đoàn thể, nhà trường… kỷ yếu chính là cách để lưu giữ kỷ niệm. Ý nghĩa của kỷ yếu lúc này là thể hiện niềm tự hào, thành tựu cống hiến của cá nhân và tổ chức. Kỷ yếu chính là động lực để họ có thể tiếp nối thành công, phấn đấu trên chặng đường tiếp theo. Đây cũng là những bức ảnh ghi lại nhiều khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời. 

Kinh nghiệm khi chụp ảnh kỷ yếu

Sau đây là một số những kinh nghiệm khi chụp ảnh kỷ yếu mà Smile Media đã đúc kết và muốn chia sẻ đến bạn: 

 • Thời điểm nên sắp xếp thời gian chụp ảnh kỷ yếu ít nhất là 2 tháng trước khi ra trường. Như vậy các thành viên có thể đảm bảo được thời gian cũng như kinh tế. Chủ động chụp sớm sẽ giúp mọi người có thêm thời gian để chuẩn bị thi cử và hoàn thành tốt nghiệp xuất sắc nhất. Đồng thời, khoảng thơi gian này sẽ đủ để sắp xếp mọi thứ hoàn hảo nhất.
 • Thời gian chụp ảnh sớm, sẽ tránh được đợt cao điểm như vậy lớp bạn sẽ có thời gian nhận ảnh sớm hơn. Nhiếp ảnh gia cũng có nhiều thời gian chọn lọc và chỉnh sửa ảnh. 
 • Thời tiết sẽ là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của bộ ảnh kỷ yếu. Nếu như thời tiết không cho phép, bạn cũng có thể lựa chọn chụp studio để buổi chụp ảnh thuận lợi.  
 • Chọn địa điểm chụp ảnh phù hợp, bàn bạc thống nhất với tất cả thành viên trong lớp. Hãy tìm hiểu kĩ mọi thông tin để lựa chọn địa điểm ưng ý nhất. 
 • Dự trù kinh tế trong việc chụp kỷ yếu, từ đó có hãy chuẩn bị thêm khoản phát sinh. 
 • Lựa chọn studio “chọn mặt gửi vàng” để đảm bảo được bộ ảnh kỷ yếu của bạn sẽ đẹp và hoàn hảo nhất.

Lựa chọn concept chụp kỷ yếu phù hợp?

Để chọn được concept chụp kỷ yếu đẹp phải dựa trên nhiều những yếu tố như sở thích, hiểu biết và phải có sàng lọc. Lựa chọn concept nào phù hợp dựa trên các tiêu chí sau:

 • Độ thịnh hành của concept đó.
 • Những concept đang là trào lưu mới
 • Lấy những ý kiến đóng góp về ý tưởng của các thành viên trong lớp
 • Tham khảo thông qua studio để lựa chọn concept phù hợp
 • Tìm hiểu những yếu tố liên quan khác như: trang phục, địa điểm chụp ảnh, thời gian…

Có nên chụp kỷ yếu hay không?

Chụp ảnh kỷ yếu có tốt không? Và nó có thực sự cần thiết? Đây có lẽ là nỗi băn khoăn của rất nhiều bạn. Câu trả lời là , bởi kỷ yếu có giá trị tinh thần rất là lớn. Một bộ kỷ yếu có thể được thực hiện trong vài tiếng, nhưng trong nó là chứa đựng rất nhiều kỷ niệm. Bộ ảnh sẽ ghi lại chân thực nhất những khoảnh khắc cuối bạn gắn bó cùng thầy cô, bạn bè. 

Lưu ý khi lựa chọn đơn vị chụp?

Doi-ngu-Smile-Media

Làm sao để chụp kỷ yếu đẹp? Hãy lưu lại một số những lưu ý sau để có thể lựa chọn được cho lớp mình một đơn vị chụp kỷ yếu phù hợp nhé.

 • Lựa chọn concept cần cân nhắc về các yếu tốt như đội hình, tư thế, tạo dáng..Hãy chụp trước vài kiểu rồi chỉnh sửa lại sao cho phù hợp. 
 • Để tăng tính đa dạng nên lựa chọn nhiều địa điểm, điều này sẽ giúp bộ ảnh của bạn trở nên sinh động. Tuy nhiên, nếu chọn nhiều địa điểm cần lên kế hoạch rõ ràng để có thể tiện cho việc di chuyển và chụp ảnh. 
 • Trang phục cũng là vấn đề cần chú ý, lựa chọn những bộ trang phục đồng nhất với tổng thể. Chuẩn bị 2 – 3 bộ trang phục cho một bộ ảnh kỷ yếu. 
 • Lựa chọn chọn địa chủ chụp kỷ yếu phù hợp, giá tốt và đảm bảo chất lượng bộ ảnh. 

Qua bài viết trên chắc hẳn bạn đã trả lời được cho câu hỏi kỷ yếu là gì rồi đúng không? Hy vọng từ những thông tin trên sẽ giúp bạn và lớp mình có được bộ ảnh ưng ý nhất nhé.